Giáo dục truyền thống qua môn học GDQPAN (Hữu Hưng)

Lượt xem:

Đọc bài viết

GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG QUA MÔN HỌC GDQPAN

— Nguyễn Hữu Hưng, giáo viên Tổ KHXH —

Đảng và Nhà nước ta luôn coi GDQPAN “là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khoá trong chương trình giáo dục trung học phổ thông…”.

Trên thực tế bộ môn GDQPAN là nội dung học tập đặc thù trong các trường phổ thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của học sinh đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tầm quan trọng của GDQPAN trong trường phổ thông là ở chỗ đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, tạo cho thế hệ trẻ có điều kiện tu dưỡng phẩm chất, rèn luyện năng lực, góp phần giáo dục thế hệ tương lai của đất nước có đạo đức trong sáng, có ý chí kiên cường. 

Khi bước vào trường THPT học sinh được thêm môn học mới đó là GDQPAN, các em lần đầu tiên tiếp cận với những nội quy, điều lệnh quân đội giúp học sinh có tác phong nhanh nhẹn, tính kỷ luật trong nhà trường bên cạnh đó các em được học tháo lắp súng tiểu liên AK, ném lự

Học sinh nhà trường tham gia Hội thao GDQPAN cấp tỉnh năm 2019

đạn, luật nghĩa vụ quân sự, bắn súng tiểu liên AK, học các tư thế vận động trên chiến trường… Đa phần các em rất hào hứng với một số nội dung như tháo lắp súng AK ban ngày, các em lần đầu tiên được cầm khẩu súng tuy hơi bỡ ngỡ nhưng chỉ sau vài tiết tháo lắp các em đã nhanh chóng thành thạo tháo lắp các bộ phận của súng có em chưa tới 20 giây đạt 10 điểm thi học kì. Lớp 12 được bắn súng MBT 03 tuy thời gian tập không nhiều nhưng nhiều em lần đầu tiên ngắm bắn và biết được khả năng bắn của mình như thế nào, biết bắn súng khó và cần độ chính xác cao. Với sự trang bị về cơ sở vật chất hiện nay cơ bản đã đáp ứng tốt cho việc dạy và học GDQPAN. Qua đó nhiều học sinh đã mạnh dạn đăng ký tham gia hội thao đạt nhiều giải cao trong hội thao cấp trường và cấp tỉnh. Học tập môn GDQPAN ở Trường THPT là cở sở ban đầu chuẩn bị cho thanh niên nhập ngũ khi đủ 18 tuổi, các em đã hiểu và nắm được một số nội dung lý thuyết và thực hành chiến thuật trong quân đội tạo tiền đề quan trọng để các em sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hoạt động giáo dục nói chung và môn học GDQPAN nói riêng cần giáo dục cho học sinh truyền thống dựng nước luôn đi đôi với giữ nước, tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất của ông cha trong lịch sử chống giặc ngoại xâm bảo vệ độc lập dân tộc. Vì thế thế hệ trẻ hôm nay phải biết trân trọng gìn giữ các phẩm chất cao đẹp đó, biến truyền thống yêu nước của dân tộc thành niềm tin, lý tưởng, lẽ sống. Đồng thời, học sinh phải nêu cao tinh thần trong đấu tranh với những tư tưởng xa rời truyền thống, những hiện tượng, hành vi làm phai nhạt phẩm chất người đoàn viên thanh niên từ đó xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong học tập, rèn luyện trở thành người công dân có ích. Trên cơ sở những kiến thức, kỹ năng ban đầu đã đạt được giúp học sinh có lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chế độ xã hội chủ nghĩa, phát huy lòng yêu nước, sống có ý thức, có kỷ luật, có nền nếp, chấp hành nghiêm pháp luật, ý thức trách nhiệm với đồng chí, đồng đội, xây dựng tình đoàn kết gắn bó trong tập thể.