Đừng quên đằng sau tay lái của Bạn là một Mặt trời bé con

Lượt xem:

Đọc bài viết

Cuộc thi “Sáng tác khẩu hiệu Doraemon với an toàn giao thông”, năm 2017 được thực hiện với sự phối hợp của Cục CSGT và Tập đoàn báo Mainichi Nhật Bản; Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai thực hiện chương trình này. Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức với thông điệp: Vì một xã hội giao thông an toàn cho trẻ nhỏ. Được sự đồng ý của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch phát động ĐVTN tham gia thi sáng tác khẩu hiệu cho chương trình.

Câu khẩu hiệu “Đừng quên đằng sau tay lái của Bạn là một Mặt trời bé con” của đồng chí Hoàng Thị Tâm, chi đoàn lớp 12B8 là 1 trong 10 khẩu hiệu được BTC cuộc thi lựa chọn để trao giải, in áp – phích cổ động tuyên truyền về an toàn giao thông, phổ biến tại các trường học trên cả nước. 

Trao đổi với đồng chí Tâm về ý tưởng để sáng tác khẩu hiệu trên, đồng chí nói “… hưởng ứng phong trào sáng tác khẩu hiệu tuyên truyền, giáo dục pháp luật giao thông cho học sinh, nâng cao văn hóa giao thông để bảo vệ, phòng tránh tai nạn giao thông ở trẻ em, em đã đọc và tham khảo các tài liệu trên mạng như các phóng sự về tai nạn giao thông, các bài báo viết về các nạn nhân bị tai nạn giao thông và hậu quả do tai nạn giao thông để lại. Em thực sự cảm thấy sốc khi có rất nhiều nạn nhân của tai nạn giao thông là các em nhỏ là những Mặt trời bé con. Chính vì thế em đã lựa chọn khẩu hiệu “Đừng quên đằng sau tay lái của Bạn là một Mặt trời bé con” như một lời nhắc nhở với tất cả mọi người tham gia giao thông phải có ý thức bảo vệ phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ như: Không để trẻ đứng, ngồi đằng trước xe máy, phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; không chở số người quá quy định; không phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách; không uống rượu bia khi tham gia giao thông….”. Theo cô Lê Thị Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B8, Tâm là học sinh ngoan, có thành tích học tập tốt, tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào do Nhà trường, Đoàn trường cũng như Lớp phát động.

Thành tích đạt được của đồng chí Hoàng Thị Tâm, không chỉ là niềm vui riêng của cá nhân đồng chí mà còn là sự tự hào của thế hệ ĐVTN nhà trường, là tấm gương tiêu biểu trong tham gia các hoạt động phong trào, xứng đáng để ĐVTN nhà trường học tập.

Suy nghĩ về câu khẩu hiệu “Đừng quên đằng sau tay lái của Bạn là một Mặt trời bé con” của đồng chí Hoàng Thị Tâm, cùng với thông tin “ … học sinh cấp 3 có liên quan tới 90% tổng số vụ tai nạn giao thông của trẻ em và tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông của nhóm này có xu hướng gia tăng trong hai năm gần đây, mà nguyên nhân chủ yếu là do đi sai phần đường, vi phạm tốc độ và thiếu quan sát”. Liên hệ với thực tiễn nhà trường, trong những năm gần đây số lượng ĐVTN sử dụng xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện để đến trường tăng lên đáng kể, đây là các loại phương tiện có vận tốc tương đối lớn, sự thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông đúng cách đã khiến một số ĐVTN nhà trường bị tai nạn khi tham gia giao thông, thậm chí gây tai nạn giao thông cho người khác. Vì một môi trường giao thông an toàn, vì tương lai đất nước, vì sức khỏe mọi người, vì hạnh phúc của mọi gia đình … BCH Đoàn trường kêu gọi ĐVTN nhà trường cần nghiêm chỉnh chấp hành đúng luật lệ an toàn giao thông. Khi tới trường không tụ tập ngoài cổng, khi tan học ra khỏi cổng trường cần quan sát đường, xin đường để sang bên đúng phần đường của mình và đi vào phần đường của mình không tụ tập ở cổng trường gây ùn tắc giao thông cho người đang tham gia giao thông và các bạn trong trường; Không được chở quá số người qui định; không được đi dàn hàng 3, lạng lách, vượt ẩu trước mũi xe máy, ô tô…

Huỳnh Xuân Quân – Bí thư Đoàn trường THPT Đăk Song khóa XIV.