Phát động phong trào thi đua đọc sách

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết yêu thương. Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của con người.

Đọc sách làm phong phú thêm kiến thức về khoa học, văn học, nghệ thuật, cũng như đời sống. Sách còn có tác dụng giải trí, giúp các bạn giải tỏa căng thẳng, áp lực học tập, giúp các bạn có vốn từ ngữ, những bài học về giá trị sống và rèn luyện nhân cách.

Đối với người thầy cũng như vậy, kiến thức mà chúng ta có là rất ít so với cả kho tàng tri thức của nhân loại, sách mang lại cho thầy cô nhiều kiến thức giúp những bài giảng thêm phong phú hơn, đọc sách cũng là cách để tăng thêm vốn sống.

Thế nên chúng ta dù ở vị trí nào: học sinh hay giáo viên, ở bất cứ độ tuổi nào thì việc học tập là việc cần thiết, không dư thừa.

+ Sách chính là người thầy giúp chúng ta tự học và học tập suốt đời.

+ Dù Internet giúp chúng ta nhanh chóng có được những thông tin thường thức, khoa học phổ thông. Nhưng sách mới chính là công cụ cung cấp cho chúng ta nền tảng của thông tin khoa học và tri thức.

+ Hiện nay sách điện tử đang phát triển mạnh, nhưng sách in vẫn còn nguyên giá trị và tác động trực tiếp đến văn hóa đọc trong xã hội.

 Trên cơ sở ấy, Thư viện kêu gọi các em học sinh và kính mong các thầy cô tích cực đọc sách hơn nữa, nhằm tích lũy cho chính mình tri thức, góp ích cho việc xây dựng văn hóa đọc trong trường học.

Năm học này được sự đồng ý và hỗ trợ từ BGH nhà trường để khuyến khích đọc sách trong toàn trường. Thư viện sẽ có những phần quà nhỏ dành tặng cũng như khích lệ tinh thần đọc sách của tập thể – cá nhân mượn và đọc sách nhiều nhất tại thư viện. Phần quà này sẽ được trao vào lễ tổng kết năm học.

Hình thức như sau: Thư viện sẽ kiểm tra phiếu mượn sách của học sinh vào cuối tháng; theo dõi và thống kê tình hình đọc-mượn-trả tài liệu của từng lớp, từng học sinh; kiểm tra chất lượng đọc sách của học sinh để tìm ra tập thể lớp và cá nhân học sinh có số lượt đọc sách nhiều nhất để trao quà.

Hiện tại Thư viện đang có rất nhiều sách mới về lĩnh vực ôn thi THPT quốc gia năm 2018 như:

Bộ sách về ôn luyện thi THPT quốc gia các môn Văn, Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Bộ đề luyện thi THPT quốc gia năm 2018 các môn Văn, Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Bộ sách hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – 2018 các môn Văn, Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Sách về bài học làm người như: Đạo đức làm người, 108 chuyện kể đạo đức răn dạy của người xưa, Vững bước vào đời …

Tác phẩm văn học kinh điển như: Miếng da lừa, trăm năm cô đơn, chuông nguyện hồn ai, Đồi gió hú ….

Hay các sách truyện mới: Kỳ án ánh trăng, cung đường vàng nắng, quán trọ hoang thôn, Mộng xưa thành cũ, Hoa mai bạc mệnh…

Rất mong các thầy cô, các em học sinh hưởng ứng và đến thư viện tìm cho mình những cuốn sách hay để đọc.