THAM LUẬN “TUỔI TRẺ TRƯỜNG THPT ĐĂK SONG TÌNH NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG”

drawing_pen

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng một lần được lắng nghe câu hát Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì? Em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi….”.

Vâng đó chính là những ca từ sâu lắng và ý nghĩa trong bài hát “ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cuộc sống của chúng ta cần lắm những tấm lòng, cần lắm những tình thương lòng nhân ái. Để làm gì ư? Đơn giản là để gió cuốn đi, để gió mang yêu thương đến khắp mọi nơi, dù đó chỉ là làn gió thoảng qua nhưng cũng đủ giúp ta cảm thấy ấm lòng.

Thấu hiểu được điều ấy, là thế hệ trẻ của thời đại mới tôi cùng các thành viên của chi đoàn 11A8 năm học 2015 – 2016 nay là 12A8 đã luôn tích cực tham gia các  phong trào thiện nguyện do CLB tình nguyện “Ước Mơ Xanh” của nhà trường phát động, trong các chương trình tình nguyện của năm học 2015 – 2016, chi Đoàn chúng tôi đã có được những đóng góp như, trong chương trình “Giấy vụn góp yêu thương” chi Đoàn đã dẫn đầu với số lượng giấy quyên góp là 145kg, chương trình “Heo đất tiếp sức đến trường” số tiền mà chi Đoàn đã quyên góp được là 1.010.000 đồng. Mới đây nhất là chương trình “Ấm áp nghĩa tình năm học mới” chi Đoàn đã ủng hộ hơn 80kg giấy vụn, 140 cuốn vở mới và 1 chiếc máy tính. Đã góp phần nhỏ cho thành công của các phong trào thiện nguyện mà CLB “Ước Mơ Xanh” phát động, để cùng chung tay góp sức đem đến những điều tốt đẹp, những món quà nhỏ đến với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường.

Ngoài việc quyên góp ủng hộ trong các chương trình thiện nguyện, Chi Đoàn chúng tôi cũng đã tuyên truyền, vận động các ĐVTN của chi đoàn mình cùng tham gia CLB tình nguyện “Ước Mơ Xanh” cho tới nay chi Đoàn chúng tôi có tới 10 ĐVTN là thành viên thiện nguyện, chiếm gần 50% tình nguyện viên của CLB. Bản thân cũng là một tình nguyện viên của CLB, tôi đã cùng các tình nguyện viên khác thực nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức thăm nhà bạn nghèo, tổ chức làm hoa vải bán lấy kinh phí hỗ trở bạn nghèo, tổ chức thu gom giấy vụn bán lấy kinh phí hỗ trợ bạn nghèo, tổ chức thăm viếng tượng đài Liệt sĩ Huyện nhà, thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong các dịp 27/07,22/12, tết nguyên đán, khai giảng năm học mới… các tình nguyện viên đã tham gia tích cực sôi nổi các hoạt động, và chính bản thân mỗi tình nguyện viên đã được trải nghiệm, được giúp đỡ mọi người, không chỉ đem niềm vui cho mọi người mà còn cho cả chính bản thân mỗi tình nguyện viên. Còn gì ý nghĩa hơn khi được cho đi mồ hôi, nước mắt và được xúc động khi nhìn thấy nụ cười nở trên môi của những người bạn đang có hoàn cảnh khó khăn khó khăn trong chính ngôi trường của mình, niềm vui, niềm hạnh phúc ấy có lẽ không một tính từ nào, hay không một câu cảm thán nào có thể diễn tả hết được.

Có được những kết quả ấy, chi đoàn chúng tôi xin được dẫn ra một số biện pháp mà chi đoàn mình đã triển khai như sau:

• BCH Chi đoàn chủ động năm bắt, nghiên cứu kỹ các chương trình do đoàn trường, CLB phát động.
  • BCH Chi đoàn chủ động tham mưu với GVCN lớp để có được sự hỗ trợ giám sát của GVCN trong các phong trào.
  • BCH Chi Đoàn còn tham mưu với GVCN xây dựng tiêu chí xếp loại hạnh kiểm của thành viên chi đoàn dựa trên ý thức của từng thanh viên trong việc tham gia các hoạt động, để làm được điều này BCH chi đoàn đã có sự ghi chép rõ ràng cụ thể việc tham gia đóng góp của mỗi thành viên… nhờ đó mà các Đoàn viên thanh niên luôn cố gắng hết sức mình.

Ngoài ra BCH chi đoàn còn tổ chức các buổi tuyên truyền đến toàn thể ĐVTN chi đoàn mình về vai trò trách nhiệm của thanh niên trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là công tác tình nguyện trong nhà trường.

Nguyễn Thị Thục Duyên ( 11A8 – NH: 2015 – 2016)