Tham luận: Tuổi trẻ trường THPT Đăk Song phấn đấu học tập vì ngày mai lập nghiệp

Lượt xem:

Đọc bài viết

Có một câu ngạn ngữ của người Gruzia “Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc”. Thật vậy,  học là quá trình tiếp nhận, tiếp thu những kiến thức quanh ta. Có thể nói học tập là một quát trình không ngừng nghỉ. Tại sao ta lại nói là “không ngừng nghỉ”?  Chúng ta đều biết rằng, Trái đất luôn vận động, vì vậy mà mọi vật theo đó cũng vận động liên tục, mỗi phút, mỗi ngày lại có bao nhiêu kiến thức mới, bao nhiêu sáng tạo mới, phát minh mới được tạo ra. Bạn đã từng nghe câu thơ:

“ Trong đôi mắt trẻ thơ của tôi

Dãy núi phía trước là chân trời màu tím

Dãy núi ấy bây giờ tôi đến

Trước mắt tôi lại một chân trời.”

Như vậy với chúng ta kiến thức  là chân trời vô tận! Nếu bạn không tìm hiểu, tiếp thu, bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Học tập cũng giống như việc những chú cá bơi ngược dòng nước, nếu không nỗ lực hết mình, vượt lên những dòng xoáy, bạn sẽ bị cuốn trở lại. Cho nên, học tập chính là bước trên con đường không có điểm đích.

Bạn đã bao giờ tự hỏi “Nếu con người không có học tập thì sẽ thế nào?”. Còn với tôi, nếu không có học tập, mỗi người sống chỉ như những “vật thể sống”. Nói như vậy, ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc học. Học không chỉ giúp ta có thêm kiến thức, các kĩ năng mà hơn hết nó khơi gợi sự cảm thông, chia sẻ trong ta, hòa nhập, thích nghi với các mối quan hệ xung quanh.

Học tập tuy là quan trọng vậy, nhưng ngày nay không ít người, đặc biệt là lớp trẻ nói chung và một bộ phận học sinh nói riêng vẫn chưa ý thức được.Vẫn còn nhan nhản tình trạng học đối phóc, học chiếu lệ, học vẹt, học tủ…

Nhận thức được điều đó, ngay từ khi bước chân vào cổng trường THPT  Đăk Song, cá nhân tôi cũng như tập thể lớp 12B1, dưới sự dìu dắt của thầy chủ nhiệm Lê Văn Thịnh đã xây dựng cho mình một phương pháp học tập phù hợp, có hiệu quả. Điều đó đã được chứng minh qua thành tích của lớp. Với sĩ số 34, lớp đạt 12 HSG toàn diện và 22 HSK. Đứng thứ 3 toàn trường về thi đua rèn luyện. Bên cạnh đó, cùng với sự nỗ lực của các bạn, thành tích đạt được trong các kì thi HSG các cấp, Olympic cũng rất  nổi trội  so với  Chi đoàn khác (HSG cấp tỉnh: 1 giải khuyến khích; Olympic cấp tỉnh: 1hc vàng, 3hc đồng; IOE cấp tỉnh: 2 giải ba; Violympic Vật lí cấp tỉnh: 1 giải Ba). Có thể nói đó là quả ngọt trong vườn thành tích mà các bạn thu về sau những nỗ lực.

Đến với Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS HCM trường THPT Đăk Song hôm nay, thay mặt cho các thành viên lớp B1, tôi xin chia sẻ một số phương pháp học tập có hiệu quả của cá nhân tôi cũng như tập thể chúng tôi như sau:

  • Đối với mỗi cá nhân, trước hết phải đề cao tính tự giác, tinh thần tự học, tự trau dồi kiến thức cho bản thân bằng việc tìm hiểu, nghiên cứu sách báo, sách tham khảo, làm thêm các bài tập cơ bản và nâng cao.
  • Tiếp theo, vấn đề cũng cần phải chú tâm là cách bố trí thời gian của mỗi người. Sắp xếp, phân chia thời gian cho từng môn học phù hợp với mỗi người.
  • Và điều quan trọng không kém là phải đặt ra mục tiêu cho mình. Mục tiêu chính là điểm mấu chốt, gỡ tất cả các nút thắt. Không quan trọng đích đến của bạn là ở đâu, quan trọng là bạn đã tự tạo cho mình một hành trình như thế  nào  trong cuộc sống.
  • Hoạt động tập thể có lẽ cùng là một hình thức giúp bạn tiến bộ. Vì vậy, trong tập thể lớp chúng tôi, luôn nêu cao tinh thần giúp đỡ lẫn nhau, phân chia ban cán sự lớp theo môn học và các nhóm học tập để giúp những bạn học yếu hơn cải thiện.

Riêng đối với cá nhân mình, sau quá trình học hỏi, quan sát tôi đã rút ra 1 số kinh nghiệm trong học tập:

  • Trên lớp chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài để hiểu bài ngày tại lớp.
  • Về nhà ngoài làm bài tập trong sgk tôi thường tìm thêm 1 số bài tập để làm. Đầu tiên là các dạng  bài cơ bản để củng cố kiến thức, sau đó là các bài tập nâng cao.
  • Phân chia thời gian hợp lí giữa những môn có nhiều lí thuyết văn sử địa và những  môn đa số là bài tập như  toán lí hóa.
  • Tham khảo 1 số phương pháp giải hiệu quả.
  • Chỉ học đến khoảng 21h30 sau đó là thời gian thư giãn bằng việc đọc sách hoặc nghe nhạc để giảm bớt sự căng thẳng cho não bộ.

Dưới sự bảo ban, quan tâm dìu dắt tận tình của thầy với lớp cùng những chỉ đạo sát sao dủa Đoàn trường và nhà trường  cán bộ lớp chúng tôi cũng nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn trong việc đôn đốc các thành viên học tập và rèn luyện.

“Học, học nữa, học mãi” câu nói của m.lenin khiến mỗi chúng ta luôn phải tự nhắc nhở bản thân rằng học là k ngừng nghỉ, học là không bỏ cuộc vì biết đâu chỉ cần tiến thêm 1 bước nữa là bạn đã chạm tay tới đích  đến của hạnh phúc.

Chi đoàn 12B1 (Năm học 2017 – 2018).