Tuổi trẻ trường THPT Đăk Song học tập vì ngày mai lập nghiệp

Lượt xem:

Đọc bài viết

M.Lenin có 1 câu nói vô cùng nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi”. Đúng là như thế kiến thức được ví như là khoảng trời vô tận mà khiến ta cứ học mãi vẫn không thể nào hết được.

Học tập là quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ nó luôn đồng hành chúng ta đến hết cuộc đời chỉ khi chúng ta từ bỏ nó. Tôi đã từng hỏi bản thân mình “Học tập để làm gì ?” và câu trả lời cho tôi là, nếu không học tôi sẽ đứng dậm chân tại chỗ, sẽ giống như 1 chú ếch ngồi dưới đáy giếng ngắm bầu trời qua miệng giếng bé nhỏ như cái nắp vung. Nếu không học, chúng ta không chỉ bị dậm chân tại chỗ mà là bị tụt về phía sau. Trong thời đại công nghệ 4.0 này, nếu 1 ngày bạn không học tập, sự hiểu biết của bạn có thể bạn đã bị lạc hậu đi rất nhiều. Thế nhưng, trong giai đoạn hiện nay nhiều bạn trẻ lại có thái độ lơ là trong việc học tập, học đối phó…

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh năm học 2019-2020

Dẫu biết rằng học tập có thể không phải là con đường duy nhất khiến chúng ta thành công nhưng nó sẽ là con đường ngắn nhất giúp chúng ta tiến tới thành công. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì theo tôi kĩ năng quan trọng nhất là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh. Dù cho là phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng có một số yếu tố mà bạn nên quan tâm.

Thứ nhất là Luôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai. Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Thứ duy nhất mà bạn có thể làm chủ và thay đổi là hiện tại. Ngạn ngữ Anh có một câu rất hay “ Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là điều bí mật.Và hôm nay là một món quà”. Đó là lí do tại sao người ta gọi Thì hiện tại là present, tức là món quà. Vì thế, hãy làm mọi thứ mà bạn đã đặt ra ngay ở Thì hiện tại chứ không phải Thì tương lai. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt, giúp ích cho chúng ta ở mọi mặt của đời sống chứ không riêng học tập.

Thứ 2 là Luôn tập kỹ năng ghi nhớ kiến thức một cách logic.

Muốn có một tư duy lô gic cần phải có một hệ thống kiến thức nhất định. Việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm cơ sở cho tư duy, là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới. Nắm chắc kiến thức có nghĩa là hiểu được, nhớ được lâu dài và có thể vận dụng được kiến thức. Trong ghi nhớ kiến thức cần phải ôn tập thường xuyên và có hệ thống để tăng cường khả năng ghi nhớ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đã dạy: “Dốt đến đâu học lâu cũng giỏi”, “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

Một điều quan trọng rằng, bạn phải luôn chuẩn bị cho mình tinh thần thoải mái và sự tập trung cao độ, tránh phân tán tư tưởng khi học. Trên lớp hãy thực sự tập trung nghe thầy cô giảng bài. Thời gian gặp thầy cô trên lớp không phải là nhiều, có thắc mắc chưa hiểu chúng ta cần nhanh chóng nhờ thầy cô gải đáp những băn khoăn của mình. Khi đã hiểu bài, đã được giải đáp vướng mắc, tôi chắc rằng bạn sẽ cảm thấy hào hứng trong học tập.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần Tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu. Hiện nay trên các phương tiện thông tin, lượng kiến thức rất phong phú. Chúng ta chỉ cần vào google nhấn enter là chúng ta đã có bách khoa toàn thư về kiến thức. Thế nhưng, một số bạn lại nướng thời gian vào các trò chơi game, điện tử, facebook,…Đó là điều hết sức đáng tiếc. Đọc sách, tham khảo tài liệu trên thư viện là một hành động mà tôi dám chắc rằng xa lạ với hầu hết các bạn học sinh. Không phải ngôi trường nào cũng đầu tư cơ sở vật chất tốt như trường chúng ta.Vậy thì tại sao các bạn lại bỏ lỡ một cơ hội tốt như vậy?

Không những thế, theo tôi, để học tốt còn phải biết sắp xếp thời gian hợp lý, chia nhỏ công việc để dễ dàng thực hiện. Đừng ngại khó khăn và thất bại. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta phải rèn cho bản thân nghị lực phấn đấu vươn lên. Thực tiễn đã chứng minh người thành công chỉ có 1% dựa vào thiên tài còn 99% là sự nỗ lực. Hành trang cho tương lai phụ thuộc ở quyết định hiện tại của các bạn.

Vũ Thị Ánh Tuyết – BTCĐ 12A1