Tuổi trẻ trường THPT Đăk Song quyết tâm chung tay đẩy lùi Dịch bệnh COVID-19

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nếu như vào những năm 2009-2010 cả thế giới đối mặt với đại dịch “Cúm A/H1N1” thì tính từ 2019 đến nay lại một lần nữa thế giới phải đối mặt với dịch bệnh toàn cầu COVID-19 do chủng mới virus Corona gây ra. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch bệnh trên. Với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như vậy, ý thức và trách nhiệm của ta đối với công cuộc phòng chống virus như thế nào?

Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế, tính đến 21h ngày 28/3/2020, thế giới ghi nhận 621.592 ca nhiễm virus và Việt Nam là 174 ca. Có thể thấy tốc độ lây lan của virus là vô cùng nhanh. Âu phần lớn là vì ý thức của mỗi con người. Trong khi cả thế giới đang chống chọi với “kẻ hủy diệt” này thì một bộ phận không nhỏ với hành động vô tình hay cố ý mà làm dịch bệnh lây lan nhanh hơn. Có những con người vô cùng chủ quan với dịch bệnh, cho nó như căn bệnh cảm cúm thông thường, không hiểu rõ tới tính nguy hiểm của virus Corona đem lại mà cứ thản nhiên đi lại, tụ tập, du lịch mà không có bất kì biện pháp phòng hộ nào.

Qua hai tháng phát dịch ta có thể thấy được lỗ hổng trong công tác tư tưởng,  cũng như ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trên toàn cầu phòng chống đại dịch Covid-19. Ở Việt Nam chúng ta đã có chủ trương chính sách, đường lối của Đảng trong việc khống chế dịch một cách hiệu quả nhưng từ 16 ca nhiễm chỉ trong thời gian ngắn mà lên 174 ca – con số vẫn có thể tiếp tục tăng, liệu có phải hoàn toàn là lỗi do bệnh nhân số 17 và bệnh nhân số 34? Không ! Đó chỉ là những ví dụ điển hình cho ta thấy được hậu quả của nhận thức kém về dịch bệnh Covid-19 của một bộ người dân ta nói riêng và dân tộc khác trên thế giới nói chung. Họ chưa chấp hành đúng việc khai báo y tế, chưa trung thực khi khai báo y tế, còn ngại ngùng và sợ sệt với việc cách ly, theo dõi, đúng với quy trình của bộ y tế đưa ra. Họ hoàn toàn chưa có trách nhiệm với bản thân trong việc bảo vệ mình, bảo vệ người khác, bảo vệ xã hội trong thời gian “nhạy cảm” như vậy. Họ hoàn toàn thờ ơ trước sự phức tạp của bệnh dịch. Một số bộ phận dân ta còn đang chưa được đảm bảo về việc tiếp nhận các thông tin chính thống, thường bị tin giả làm cho suy nghĩ bị sai lệch, đăng các thông tin sai sự thật lên các trang MXH khi tin chưa được xác minh làm hoang mang dư luận.

Trong khi các bác sĩ, chiến sĩ, cán bộ, v.v… đang cùng nhau hết mình đóng góp trong công cuộc phòng chống Covid-19, ngày đêm làm việc, túc trực, bán mồ hôi, nhường chỗ ăn, chỗ ngủ của mình để đồng bào con dân Việt Nam ta có những điều kiện cách ly tốt nhất, thoải mái nhất. Không đâu xa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói “Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát chặt chẽ. Và nếu như ca nhiễm bệnh có tăng nhiều hơn nữa tôi khẳng định sẽ vẫn chống dịch tốt. Nếu như chúng ta đồng lòng,  nếu như tất cả dân tộc Việt Nam cùng đồng lòng, chúng ta chắc chắn như đã chiến thắng nhiều lần”

Ngày 16/3/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu nghiêm về việc thực hiện đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người, tuy nhiên một số người dân và thấy rõ ở một số bạn học sinh, sinh viên vẫn chưa thực sự thực hiện nghiêm túc việc này. Tiếp đến ngày 27/3/2020 Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ thị yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. Thực hiện tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28/3 đến hết 15/4, tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh, mỗi người dân là một chiến sỹ phòng, chống dịch, xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự trường hợp không chấp hành biện pháp cách ly.

Tiếp đó, chiều ngày 27/3, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Công văn hỏa tốc số 1460 về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Công văn cũng nêu rõ, từ 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, toàn tỉnh tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người/một phòng. Đối với các cuộc họp, hội nghị cần thiết phải tổ chức thì quy mô không quá 20 người/một phòng, phải đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn, mang khẩu trang, bố trí khoảng cách ngồi hợp lý…

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tạm thời đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như karaoke, massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, cả các hoạt động văn hóa, thể thao tại các điểm công cộng; các nhà hàng ăn uống và các quán cà phê công suất trên 20 người. Đối với các nhà hàng, quán ăn quán cà phê có công suât nhỏ (từ 20 nguời trở xuống), các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ khác, nếu mở cửa yêu cầu người kinh doanh phải tuân thủ  các biện pháp phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dich sát khuẩn.. ..Tạm thời đóng cửa các  cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, gym, phòng tập thể hình, yoga….

Học viên, sinh viên, học sinh thuộc các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 6/4/2020 đến khi có thông báo mới.

Thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, xe khách…) theo khuyến cáo của cơ quan y tế…

Tuổi trẻ trường THPT Đăk Song quyết tâm chung tay đẩy lùi Dịch bệnh COVID-19 (ảnh Internet)

Sự quyết tấm, quyết liệt từ các Cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là như vậy, Hỏi rằng, Chúng ta cần phải làm gì? Chúng ta phải hành động như thế nào? Chúng ta, những người trẻ tuổi, chúng ta đang có kiến thức và được tiếp nhận thông tin một cách chính xác. Tuổi trẻ trường THPT Đăk Song và tuổi trẻ cả nước nói chung cần tuyên truyền và thực hiện những việc nên làm và không nên làm, nhằm bảo vệ cho sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng. Tránh đi lại, tụ tập nơi đông người, du lịch; khi có triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, khó thở lập tức báo cho cơ sở y tế gần nhất; khai báo y tế trung thực khi có lịch trình di chuyển qua các vùng dịch cũng như tuyên truyền cho mọi người xung quanh phải thực hiện khai báo y tế khi trở về từ nước ngoài; sử dụng các thực phẩm chín, tránh tiếp xúc với động vật; che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi; đeo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay bằng các sản phẩn diệt khuẩn; hạn chế ra ngoài đường, đến nơi đông người khi không thực hiện cần thiết

Tuổi trẻ trường THPT Đăk Song hãy sáng suốt, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác chung tay phòng chống dịch Covid-19. Hãy là lớp trẻ tiên phong trong phòng chống đẩy lùi dịch bệnh. Tuyên truyền và chỉ chia sẻ những thông tin chính thống, nguồn tin đã được xác thực. Thực hiện tốt các công tác phòng chống Covid.

“TUỔI TRẺ TRƯỜNG THPT ĐĂK SONG QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG ĐỂ GÓP PHẦN CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID-19”! Và đặc biệt hãy “NGỒI YÊN KHI ĐẤT NƯỚC CẦN BẠN NGỒI YÊN”!

– Kim Ánh – Lớp trưởng 12A1-