Tham luận: Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào cấp chi đoàn

Hoạt động phong trào cộng đồng luôn là những hoạt động được xã hội và đông đảo mọi người quan tâm, đặc biệt là Đoàn viên, thanh niên với sức trẻ và lòng nhiệt tình của mình. Mặc dù nhiệm vụ trọng tâm của chúng ta là phải cố gắng học tập tốt để ngày mai lập nghiệp, nhưng cũng không thể tách rời các hoạt động phong trào, bởi những hoạt động đó góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện mỗi con người,tạo lập sự gắn kết tình người trong các hoạt động tình nguyện, tạo tiền đề để thúc đẩy quá trình học tập và rèn luyện đạt kết quả cao. Tham gia các hoạt động hoạt động phong trào không chỉ giúp chúng ta có sức khỏe tốt mà còn là sợi dây thắt chặt tinh thần đoàn kết, thân ái giữa các Đoàn viên, thanh niên, giữa các chi đoàn với nhau và giữa người với người giúp cho đoàn viên lấy lại được sự cân bằng giữa việc học tập và giải trí, thư giãn về tâm lí để có thể học tập và rèn luyện một cách tốt nhất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta cũng đã xem văn nghệ là một hoạt động tinh thần phổ biến góp phần cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc cũng như sự phát triển của xã hội. Đúng vậy, văn nghệ luôn là hoạt động có ý nghĩa tình thần to lớn góp phần vào sự nghiệp phát triển nền văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó là các hoạt động tình nguyện cũng góp phần không nhỏ tới hoạt động phong trào của Chi Đoàn 12B7, Đoàn trường nói chung, rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật cho các đồng chí đoàn viên, tạo sự thi đua giữa các chi đoàn, góp phần vào sự đoàn kết của Chi Đoàn 12B7.

Trong nhiệm kì qua, Chi Đoàn 12B7 phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường đã tổ chức, tham gia nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc để chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như: “Liên hoan văn nghệ chào mừng ngày nhà giá Việt Nam  “Chương trình kỉ niệm 13 năm thành lập trường THPT Đak Song, 26/3, ,… Các tiết mục văn nghệ của Chi Đoàn 12B7 đã được đánh giá cao, đạt giải cao trong các chương trình liên hoan văn nghệ (Gỉai ba hội thi chào mừng ngày nhà giáo VN), một số thành viên trong chi Đoàn tham gia ‘’ Hội diễn văn nghệ quần chúng’’ và đạt được 1 giải A và nhiều giải thưởng lớn khác). Hàng năm,tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn trường và nhà trường phát động,triển khai như.: ‘’Giấy vụn góp yêu thương,tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo. Chính vì một bộ máy hoạt động linh hoạt, không ngừng nghỉ là CLB UMX đã thúc đẩy tinh thần thiện nguyện, tự giác của mỗi thành viên trong chi Đoàn.

Đa số các đoàn viên tham gia nhiệt tình, hòa mình vào tập thể. Song bên cạnh đó vẫn còn xuất hiện sự đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, ỷ lại vào người khác, nên chưa thúc đẩy mạnh mẽ phong trào của Chi Đoàn..

• Để khắc phục tập thể 12B7 có những biện pháp cụ thể như:
    Ban cán sự lớp và GVCN tuyên truyền đến tập thể chi đoàn ý nghĩa phong trào cộng đồng và công tác thiện nguyện.
  • Đoàn viên, các đồng chí BCH,BCS lớp cần tiên phong đi đầu, nêu cao gương cho tập thể chi đoàn mình.
  • BCS cần quan tâm đến, bồi dưỡng các ĐVTN có nhiều thành tích trong các hoạt động phong trào, Mặt khác nhắc nhở và cổ vx các ĐVTN còn chưa nhiệt tình.

Từ đó, nhằm phát huy tối đa khả năng, sức trẻ, sự năng động, sáng tạo của đoàn viên thanh niên, không ngừng đẩy mạnh các phong trào của chi Đoàn, nhà trường ngày càng đi lên.

Trên đây là ý kiến tham luận của chi đoàn 12B7 về hoạt động công tác xây dựng đoàn và phong trào văn hóa, văn nghệ, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Chi đoàn 12B7 (năm học 2017 – 2018).